Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đối với chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và ANTT” năm 2023

Trên cơ sở Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 11/5/2023 của UBND tỉnh Bắc Giang về nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023; Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 02/7/2023 Nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đối với chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và ANTT” năm 2023. Trong đó, Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ đầu mối nâng điểm chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và ANTT” đạt trên hoặc bằng 8.62 điểm; các cơ quan, đơn vị: Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ chủ trì nâng điểm 18 chỉ tiêu trong chỉ số thành phần này, cụ thể:

Sở Tư pháp chủ trì nâng điểm số 02 chỉ tiêu: Chỉ tiêu 10.1 - Hệ thống pháp luật có cơ chế giúp DN tố cáo hành vi sai phạm của CBNN (% Thường xuyên hoặc Luôn luôn) trên hoặc bằng 64.6%; Chỉ tiêu 10.8 - Các cơ quan trợ giúp pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp dùng luật để khởi kiện khi có tranh chấp (% Đồng ý) trên hoặc bằng 92.6%.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì nâng điểm số 01 Chỉ tiêu số 10.2 - Tỷ lệ DN tin tưởng vào khả năng bảo vệ của pháp luật về vấn đề bản quyền hoặc thực thi hợp đồng (% Đồng ý) trên hoặc bằng 95%.

Thanh tra tỉnh chủ trì nâng điểm số 01 Chỉ tiêu: Chỉ tiêu 10.4 - “Tỷ lệ DN tin rằng cấp trên không bao che và sẽ nghiêm túc xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm (% Đồng ý)” đạt trên hoặc bằng 70,0%.

Công an tỉnh chủ trì nâng điểm số 04 chỉ tiêu: Chỉ tiêu số 10.15 - Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh là tốt (%) trên hoặc bằng 87.5%; Chỉ tiêu số 10.16 - Tỷ lệ DN bị trộm cắp hoặc đột nhập vào năm vừa qua (%) dưới hoặc bằng 3.2%; Chỉ tiêu số 10.17 - Cơ quan công an sở tại xử lý vụ việc của DN hiệu quả (%) trên hoặc bằng 87.5%; Chỉ tiêu số 10.18 - Tỷ lệ DN phải trả tiền bảo kê cho các băng nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để yên ổn làm ăn (%)dưới hoặc bằng 0.8%.

Tòa án nhân dân tỉnh chủ trì nâng điểm số 09 chỉ tiêu: Chỉ tiêu 10.3 - Tỷ lệ DN sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp (%) trên hoặc bằng 76.5%; Chỉ tiêu 10.5 - Tòa án các cấp của tỉnh xét xử các vụ kiện kinh tế đúng pháp luật (% Đồng ý) trên hoặc bằng 96%; Chỉ tiêu 10.6 - Tòa án các cấp của tỉnh xử các vụ kiện kinh tế nhanh chóng (% Đồng ý) trên hoặc bằng 91.8%; Chỉ tiêu 10.9 - Các chi phí chính thức từ khi khởi kiện đến khi bản án được thi hành ở mức chấp nhận được (% Đồng ý) trên hoặc bằng 92%; Chỉ tiêu 10.10 - Các chi phí không chính thức từ khi khởi kiện đến khi bản án được thi hành ở mức chấp nhận được (% Đồng ý) trên hoặc bằng 89.5%; Chỉ tiêu 10.11 - Phán quyết của toà án là công bằng (% Đồng ý) trên hoặc bằng 94.5%; Chỉ tiêu 10.12 - Số lượng vụ việc tranh chấp của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh do Tòa án kinh tế cấp tỉnh thụ lý trên 100 doanh nghiệp (TANDTC) trên hoặc bằng 1.5; Chỉ tiêu 10.13 - Tỷ lệ nguyên đơn ngoài quốc doanh trên tổng số nguyên đơn tại Toà án kinh tế tỉnh (%, TANDTC) trên hoặc bằng 96%; Chỉ tiêu 10.14 - Tỷ lệ các vụ án kinh tế đã được giải quyết (%, TANDTC) trên hoặc bằng 83%.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh chủ trì nâng điểm số 01 Chỉ tiêu: Chỉ tiêu 10.7 - Phán quyết của tòa án được thi hành nhanh chóng (% Đồng ý) trên hoặc bằng 92.6%.

Kế hoạch đã xác định rõ nội dung nhiệm vụ, giải pháp thực hiện và một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đối với chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ chung do cơ quan đầu mối – Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với các cơ quan tham mưu triển khai thực hiện; các nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan trong việc chủ trì nâng điểm các chỉ tiêu thành phần; Kế hoạch cũng đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo điều hành; cải cách thủ tục hành chính; đối thoại, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh minh bạch thông tin; các giải pháp đối với cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh chuyển đổi số và công tác tuyên truyền. Đồng thời, Kế hoạch nêu rõ trách nhiệm chủ động triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; cũng như trách nhiệm tổng hợp báo của cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì, đầu mối; giao Sở Tư pháp đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này./.

Thân Thị Ngọc Bích