Việt Yên: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023

Chiều ngày 26/12, Phòng Tư pháp huyện Việt Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Xuân Vang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang; Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; cùng lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tư pháp huyện, lãnh đạo UBND, Công chức Tư pháp - Hộ tịch 17 xã, thị trấn trong toàn huyện.
Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2023, các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo công tác được ngành Tư pháp huyện chủ động tham mưu xây dựng, ban hành sớm để cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao như: Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới... Đồng thời, thường xuyên rà soát, đôn đốc, thực hiện quyết liệt, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, phức tạp để giải quyết, tham mưu các giải pháp thực hiện bảo đảm tiến độ. Kết quả, năm 2023 đã tham mưu UBND huyện ban hành 08 văn bản quy phạm pháp luật; tham gia 25 ý kiến vào dự thảo văn bản; thẩm định và hoàn thiện 08 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do huyện ban hành. Hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ tiêu chí tiếp cận pháp luật đối với 7 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao. Xây dựng mô hình điển hình về công tác hòa giải ở cơ sở gắn với mô hình “Dân vận khéo” của hệ thống cơ quan dân vận. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Trong năm, có 16/17 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn Tiếp cận pháp luật; hòa giải thành công 108/117 vụ việc đạt 92,3%; phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh thực hiện trợ giúp tại 08 xã, thị trấn với trên 60 người được trợ giúp, thực hiện tư vấn, trợ giúp pháp lý cho trên 22.000 trường hợp về chuyển nhượng, cho, tặng quyền sử dụng đất, đăng ký hộ tịch... Cùng với đó, đã thực hiện tốt công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, cấp huyện đã giải quyết hơn 200 hồ sơ đăng ký hộ tịch, UBND cấp xã đã giải quyết trên 6.700 hồ sơ về hộ tịch; cấp huyện đã thực hiện chứng thực 841 trường hợp, UBND cấp xã thực hiện chứng thực hơn 63.000 trường hợp.

Đồng chí Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp và lãnh đạo UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Tư pháp huyện trong năm vừa qua và đề nghị trong thời gian tới đội ngũ công chức ngành tư pháp từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch công tác đã đề ra bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Sở Tư pháp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc phòng, an ninh của huyện. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ. Đổi mới phương thức và tăng cường hiệu quả công tác đăng ký quản lý hộ tịch, chứng thực, công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở.

Đồng chí Đỗ Xuân Vang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp trao khen thưởng

Nhân dịp này, 04 cá nhân (lãnh đạo Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch trên địa bàn huyện) đã được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp do có thành tích trong phong trào thi đua “Ngành Tư pháp Bắc Giang đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2023./.

Lê Huyền - Phòng Tư pháp huyện Việt Yên