Hiệp Hòa tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi năm 2023

Sáng 8/8, UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hòa phối hợp tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023.

Dự hội thi có các đồng chí: Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; Phạm Văn Nghị, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Hoàng Thị Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Tham gia hội thi có 23 đội với hơn 70 thí sinh, đại diện cho hơn 1200 hòa giải viên thuộc 181 tổ hòa giải của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi và xử lý tình huống; kiến thức; tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật. Các phần thi đều có nội dung liên quan đến các văn bản luật, Hiến pháp, Bộ luật Dân sự, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Xử lý vi phạm hành chính và một số luật có liên quan... Phần thi xử lý tình huống, các đội thi trả lời câu hỏi các tình huống về mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình, hàng xóm, khu phố, cộng đông dân cư về các lĩnh vực dân sự, đât đai, hôn nhân và gia đình, bảo vệ môi trường.... Phần thi Kiến thức, các đội trả lời 5 câu hỏi trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức có liên quan đến mâu thuẫn đất đai, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, Luật An ninh mạng…Ở phần thi tiểu phẩm, các đội thi thể hiện những tình huống thực tế thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực trong dư luận, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, mang lại bình yên, đoàn kết, hạnh phúc cho gia đình, làng xã, cộng đồng dân cư.

Bằng hình thức sân khấu hóa và với sự hiểu biết pháp luật, kiến thức xã hội, kinh nghiệm thực tiễn, các hòa giải viên cơ sở đã đưa ra những lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục cao, hòa giải thành công các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn.

Hội thi hòa giải viên giỏi huyện Hiệp Hòa là dịp để các hòa giải viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải, kỹ năng giải quyết, xử lý tình huống các vụ việc mâu thuẫn ở cơ sở. Hội thi là dịp biểu dương, tôn vinh đội ngũ những người làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện.

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức trao các 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích. Trong đó, đội thi xã Thái Sơn đạt giải Nhất; đội thi các xã: Lương Phong, Đông Lỗ, thị trấn Thắng đạt giải Nhì. Sau hội thi, Ban Tổ chức lựa chọn đội thi xuất sắc, tiêu biểu tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc.

Phương Nhung