Bắc Giang: Chỉ số “Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự” trong chỉ số PCI năm 2022 đứng đầu cả nước

Theo công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kết quả PCI năm 2022 tỉnh Bắc Giang đạt 72,80 điểm, xếp thứ 2 toàn quốc, tăng 29 bậc; trong đó, chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” đứng đầu cả nước, đạt 8,60 điểm, tăng 39 bậc – đây là chỉ số mà Sở Tư pháp được giao là cơ quan đầu mối.

Xác định rõ nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 418/KH-UBND ngày 07/7/2022 của UBND tỉnh nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, với vai trò là cơ quan đầu mối, Sở Tư pháp đã chủ động ban hành Kế hoạch; chủ trì phối hợp với các cơ quan được giao chủ trì các chỉ số thành phần trong chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” gồm: Công an tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh; Cục Thi hành án dân sự, Thanh tra tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra.

Ảnh: Quang cảnh buổi tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đối với số thành phần "Thiết chế pháp lý và ANTT"
Ảnh: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị đối thoại về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp
Ảnh : Các đại biểu thảo luận tại hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật về bảo hiểm xã hội dành cho doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Sở Tư pháp đã tăng cường chủ trì phối hợp với các cơ quan tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm đối thoại với doanh nghiệp, trong đó, nổi bật là buổi tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đối với chỉ số thành phần “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”. Đồng thời, chủ trì phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức các hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật dành cho doanh nghiệp, nội dung tập trung vào các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp như các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng.... Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng đã tập trung biên soạn tài liệu, sổ tay pháp luật; tài liệu tổng hợp các danh mục TTHC, cơ chế chính sách doanh nghiệp thường xuyên áp dụng, sử dụng để in ấn hàng nghìn cuốn, cấp phát miễn phí cho doanh nghiệp và gửi bản điện tử các tài liệu này để tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đăng tải, cập nhật đầy đủ các văn bản QPPL trên Hệ thống Thông tin pháp luật tỉnh Bắc Giang... Thông qua đó, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật; lắng nghe ý kiến và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022; trong đó xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung công việc và trách nhiệm tổ chức thực hiện của các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo địa bàn, lĩnh vực. Sở chủ động ban hành văn bản thông tin đến doanh nghiệp để thông báo các địa chỉ website cung cấp thông tin, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp...

Ảnh: Các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận tại các hội nghị

Cùng với các hoạt động của cơ quan đầu mối (Sở Tư pháp), các cơ quan được giao chủ trì thực hiện từng chỉ tiêu thành phần trong chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” cũng đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Có thể thấy với các hoạt động nêu trên, chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” đã có kết quả bứt phá trong năm 2022, là một trong ít các chỉ số có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về điểm số lẫn xếp hạng so với năm 2021. Trong đó, có nhiều chỉ số thành phần có sự cải thiện đáng kể; chẳng hạn, điểm trung bình chỉ tiêu “mức độ dễ dàng trong tiếp cận tài liệu pháp lý” của tỉnh Bắc Giang xếp hạng 7/63 địa phương, tăng 28 bậc so với kết quả năm 2021; bên cạnh đó, có tới 92% doanh nghiệp trong tỉnh cho biết “các cơ quan trợ giúp pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp dùng luật để khởi kiện khi có tranh chấp”; hay 76% doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp... Đây là kết quả thuộc nhóm các địa phương tốt nhất cả nước.

Trên cơ sở bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; với sự nỗ lực chủ động, sát sao, tích cực, phối hợp chặt chẽ của cơ quan được giao đầu mối và các cơ quan được giao chủ trì trong việc tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói chung, chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” nói riêng với tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ, tin tưởng rằng Bắc Giang sẽ tiếp tục duy trì được vị trí tương xứng với sự phát triển toàn diện của tỉnh nhà./.

Thân Thị Ngọc Bích

Sở Tư pháp