Huyện Hiệp Hòa tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

Ngày 21/9/2018, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở 260 người là  cán bộ Tư pháp, Tổ trưởng Tổ hòa giải ở các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tĩnh- Phó Trưởng phòng PBGDPL- Sở tư pháp- Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các hòa giải viên còn được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở như kỹ năng tìm hiểu, tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin, vụ việc và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải...; các quy định của pháp luật về hòa giải tranh chấp đất đai theo Luật đất đai, Luật Dân sự, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình...

Cũng trong hội nghị, báo cáo viên pháp luật đã trao đổi, giải đáp các tình huống vướng mắc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Qua đó, giúp các hòa giải viên nâng cao hiểu biết pháp luật, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa