Lục Ngạn: Tổ chức thành công vòng sơ khảo Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015

Lục Ngạn: Tổ chức thành công vòng sơ khảo Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015

Từ ngày 05/6 đến ngày 11/6/2015, Ban Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” huyện Lục Ngạn đã tổ chức thành công vòng sơ khảo Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015 tại 03 cụm thi với sự tham gia của 30 đội đến từ các xã, thi trấn: Cụm thi số 1 được tổ chức tại nhà văn hóa xã Tân Sơn với sự tham gia của 08 đội; Cụm thi số 2 được tổ chức tại nhà văn hóa xã Tân Hoa với sự tham gia của 09 đội và Cụm thi số 3 được tổ chức tại nhà văn hóa thị trấn Chũ với sự tham gia của 13 đội thi. Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015 huyện Lục Ngạn là dịp để các hòa giải viên trao đổi kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả, củng cố tổ chức hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức “Thượng tôn pháp luật”.

Đến với Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015 các đội đều phải trải qua 3 phần thi bắt buộc, bao gồm: Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức pháp luật và Xử lý tình huống. Mở đầu cho mỗi đội thi là phần thi Chào hỏi, các đội thi tự giới thiệu khái quát về địa phương cũng như công tác hòa giải ở cơ sở, giới thiệu về thành phần đội thi, mục đích, ý nghĩa và tinh thần tham gia của đội thi. Ở phần thi thứ hai - Tìm hiểu kiến thức pháp luật, Ban Tổ chức đưa ra câu hỏi pháp luật liên quan đến các lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai… và các phương án trả lời, các đội thi lựa chọn và đưa ra đáp án của mình. Trong phần thi thứ ba - Xử lý tình huống, mỗi đội có một tiểu phẩm dự thi, nội dung của tiểu phẩm xoay quanh việc giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư gắn liền với công tác hòa giải ở cơ sở. Ở phần thi này, nhiều đội đã đầu tư, dàn dựng công phu từ việc sáng tác kịch bản, đạo diễn, luyện tập; đội ngũ diễn viên không chuyên nghiệp nhưng đầy nhiệt tình và tâm huyết, với năng khiếu của mình đã cống hiến những màn diễn đặc sắc, thể hiện được vai trò của các hòa giải viên ở cơ sở.

Tuy thời gian luyện tập ngắn do đặc thù của huyện Lục Ngạn vào vụ thu hoạch vải thiều nhưng các đội đến với Hội thi với tinh thần và quyết tâm cao nhất. Hội thi đã đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người, tình người trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Một lần nữa khẳng định vai trò của hoạt động hòa giải trong việc giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng khu dân cư, góp phần xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Kết thúc vòng sơ khảo Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015 huyện Lục Ngạn, Ban tổ chức chọn ra 7 đội thi có số điểm cao nhất trong 3 cụm thi gồm: Thị trấn Chũ, Kiên Lao, Kiên Thành, Phì Điền, Giáp Sơn, Cấm Sơn và Phong Vân để tham dự vòng chung khảo./.

                                    Phạm Văn Chữ - Trưởng phòng Tư pháp Lục Ngạn